Các vật liệu chống cháy tốt nhất hiện nay

  • By
  • On 24/05/2018

Ngày nay, khi con người ngày càng đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn, đặc biệt là với cháy nổ thì họ sẽ tìm đến những vật liệu có khả năng chống cháy để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết các vật liệu chống cháy trong xây dựng nhà. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại các vật liệu chống cháy tốt nhất hiện nay cho bạn nhé.

Bê tông chống cháy

Loại vật liệu này xuất hiện khá lâu, và cũng là vật liệu chủ yếu cho các công trình hiện đại ngày nay.

Vat lieu chong chay be tong chong chay

Loại bê tông này có tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan rộng rất thích hợp để xây tường nhà. Ngoài ra, còn có thể lắp đặt thành các vật dụng chống cháy trong nhà bếp, phòng tắm…

Ngoài khả năng ngăn ngừa lửa lan rộng khi có cháy xảy ra, bê tông chống cháy còn có khả năng giữ nhiệt, không cho nhiệt thoát ra ngoài nên ứng dụng vào bồn tắm rất thích hợp.

Xem thêm:  Phụ kiện cửa chống cháy bao gồm những loại nào?

Vách ngăn chống cháy

Nhiều công trình sử dụng vách ngăn chống cháy để phân chia, ngăn cách giữa các phòng. Thông thường, các vách ngăn này được làm từ thạch cao có cấu trúc lõi bằng sợi thủy tinh. Loại vật liệu này có thể chịu nhiệt độ lên đến 1200 độ C.

Vat lieu chong chay vach ngan chong chay

Khi có đám cháy xảy ra, các vách ngăn chống cháy sẽ phân nhỏ các đám cháy, ngăn cản hay làm chậm quá trình lan lửa từ nơi gây cháy sang các khu vực khác, kéo dài thời gian người dân di tản đến nơi an toàn.

Thạch cao tốt thường kèm tính thẩm mỹ cao, được dùng trong các bờ tường, vách ngăn phòng, làm trần nhà, khu vực vệ sinh… trang trí nội thất với sơn, giấy dán tường, 3d…

Cửa thép chống cháy

Khác với 2 loại trên, cửa chống cháy chỉ dành cho khu vực thoát hiểm và lối ra vào. Cửa được làm từ thép, được phủ vân gỗ từ công nghệ sơn tĩnh điện đa dạng (đủ màu sắc theo phong thủy), có tác dụng chống cháy rất tốt, chống khói độc, không cong vênh, lệch méo, khi nhiệt độ tăng cao cửa thép sẽ không cho lửa và khói thoát ra ngoài.

Vat lieu chong chay cua thep chong chay

Cửa thép chống cháy đóng vai trò ngăn chặn lửa và khói lan sang các khu vực xung quanh trong khoảng thởi gian nhất định, thường theo tiêu chuẩn là 60, 90 và 120 phút, đủ để mọi người thoát ra ngoài và thời gian cứu chữa.

Đặc biệt, cửa có thể đóng mở tự động khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn nên rất phù hợp với các khu nhà xưởng, nhà máy xí nghiệp, công nghiệp, nhà hàng,…

Có thể bạn quan tâm:

 - Cửa thép chống cháy và những điều bạn nên biết trước khi mua

 - Kính cường lực cho cửa thép vân gỗ có nên lắp đặt không?​

 - Chất liệu làm cửa trên thị trường hiện nay​